Xuất tinh ngược dòng có thể gây vô sinh!

Ở một số nam giới, hiện tượng đạt cực khoái nhưng không xuất tinh trong quan hệ tình dục được gọi là xuất tinh ngược. Cánh mày râu gặp phải rối loạn này có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.
Tác giả: admin Ngày đăng: 9 Tháng Năm, 2024

Ở một số nam giới, hiện tượng đạt cực khoái nhưng không xuất tinh trong quan hệ tình dục được gọi là xuất tinh ngược. Cánh mày râu gặp phải rối loạn này có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

1. Xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược là tình trạng rối loạn xuất tinh trong quá trình giao hợp, khi đạt cực khoái tinh dịch thay vì được phóng ra bên ngoài cơ quan sinh dục nam thì lại xuất ngược vào bên trong bàng quang, sau đó đi ra bên ngoài theo con đường nước tiểu.

Xuất tinh ngược dòng không ảnh hưởng đến khả năng cương dương hoặc đạt được cực khoái nhưng khi bạn lên đỉnh, tinh dịch sẽ đi vào bàng quang thay vì phóng ra từ dương vật. Những triệu chứng và dấu hiệu của xuất tinh ngược dòng bao gồm:

  • Cực khoái khô: Khi đạt cực khoái bạn chỉ xuất ra rất ít hoặc không có tinh dịch;
  • Nước tiểu đục sau khi đạt cực khoái (do có chứa tinh dịch);
  • Vô sinh nam.

 

2. Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng 

Bình thường, cơ vòng gần cổ bàng quang và cơ niệu đạo sẽ có nhiệm vụ đóng và mở nhịp nhàng, khi người đàn ông đi vệ sinh hay quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp các cơ này hoạt động kém hiệu quả khiến cho đường niệu đạo bị bít chặt, tinh dịch không thoát ra ngoài được sẽ theo nhánh còn lại chảy vào trong bàng quang.

Nguyên nhân thường gặp là

Yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý làm tổn thương thần kinh, khiến cho cơ vùng cổ bàng quang không thể đóng lại, gồm

  • Bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson
  • Các biến chứng của bệnh lý thoái hóa cột sống, dị dạng cột sống

Yếu tố bẩm sinh

Người có những dị tật ở vùng niệu đạo và bàng quang cũng khiến cho các cơ khó hoạt động hiệu quả, khiến cho tinh dịch không xuất ra đúng hướng.

Sau phẫu thuật

Các phẫu thuật vùng tiểu khung, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, u đại tràng

Do thuốc

Tác dụng phụ của việc dùng thuốc chữa huyết áp, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Triệu chứng xuất tinh ngược 

Triệu chứng chính của xuất tinh ngược dòng là có rất ít hoặc không có tinh dịch khi nam giới xuất  tinh.

Phương pháp chẩn đoán

Để có được những kết luận chính xác về tình trạng xuất tinh ngược dòng, các chuyên gia Nam học sẽ thực hiện một số phương pháp chẩn đoán, chỉ định xét nghiệm dưới đây:

Thăm khám lâm sàng  

  • Hỏi bệnh sử: Bác sĩ sẽ tiến hành hỏi về các triệu chứng, thời gian xuất hiện tình trạng hiện tại. Bạn cũng có thể được hỏi về tình trạng sức khỏe nói chung như: bệnh tật, các phẫu thuật từng thực hiện và những loại thuốc đang dùng để điều trị bệnh…
  • Khám sức khỏe tổng thể
  • Khám cơ quan sinh sản, bao gồm khám dương vật, tinh hoàn và khám trực tràng.

Xét nghiệm nước tiểu

Đây là cách tốt nhất giúp bác sĩ xác định chính xác tình trạng xuất tinh ngược, khi có tinh dịch tồn tại trong nước tiểu. Người bệnh có thể được yêu cầu thủ dâm trước khi cung cấp mẫu nước tiểu. Nếu nước tiểu có chứa tinh trùng, chẩn đoán có thể sẽ là xuất tinh ngược.

Nếu nước tiểu sau khi đạt cực khoái của người bệnh không chứa tinh dịch, người bệnh có thể đang gặp một số vấn đề khác hoặc có liên quan đến việc sản xuất tinh dịch. Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa khác sẽ hỗ trợ kiểm tra thêm để tìm ra nguyên nhân thật sự.

 

Bài viết liên quan

Dương vật cong là bệnh lý lành tính. Bệnh do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang) gây co kéo và dính chắc. Điều này khiến dương vật bị cong, biến dạng khi cương lên.
Testosterone là hormon quan trọng đối với sức khỏe cũng như sinh lý Nam giới.
Trong quá trình quan hệ tình dục, nhiều chị em phụ nữ vô tình hoặc có ý nuốt tinh trùng của đối tác của mình.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ ĐẶT LỊCH TƯ VẤN